Tứ thiền là gì? Tìm hiểu về các cấp độ của thiền định

Tứ thiền là gì? Đây là khái niệm mà những ai làm quen với thiền định dễ dàng bắt gặp. Trong bài viết này, Hữu Dụng Online sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn hiểu hơn. Từ đó, ứng dụng nó trong thực hành thiền định và tìm kiếm sự an tịnh của tâm hồn.

Tứ thiền là gì?

Tứ thiền đơn giản là 4 cấp độ của thiền định
Tứ thiền đơn giản là 4 cấp độ của thiền định

Hiểu đơn giản, Đây chính là 4 cấp độ của thiền định. Nó được phân chia cụ thể như sau:

 • Sơ thiền;
 • Nhị thiền;
 • Tam thiền;
 • Tứ thiền;

Bốn mức thiền này đều có nhập và xuất. Nghĩa là khi người thiền muốn an trú mức thiền nào đó, bản thân phải có thời gian dụng công chứ không phải dễ dàng có được những trạng thái đó thường xuyên.

Tìm hiểu cụ thể về tứ thiền là gì?

Chỉ với khái niệm, khó lòng có thể hiểu hết được khái niệm này. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về 4 cấp độ của thiền định này nhé.

Sơ thiền

Sơ thiền là cấp độ giúp người hành thiền dễ dàng từ bỏ được những ham muốn trần gian. Từ đó, hướng tới niềm an vui của nội tâm vừa đầy đủ, vừa thanh khiết. Không cần tới những ham muốn vật chất bên ngoài, con người có thể hành thiền trong trạng thái bình an và an lạc nhất.

Trong thực tế, sơ thiền chính là mức nhập định đầu tiên của tứ thiền. Vượt qua cấp độ này, mọi người có thể đạt được “chánh niệm tỉnh giác”. Đồng thời loại bỏ “năm chướng ngại”: tham, sân, hôn trầm, trạo hối, nghi.

Một số bài viết liên quan:

Nhị thiền

Với mỗi cấp độ thiền, mọi người sẽ cần trải qua những trạng thái khác nhau
Với mỗi cấp độ thiền, mọi người sẽ cần trải qua những trạng thái khác nhau

Đây là cấp độ thứ hai trong tứ thiền mà những người hành thiền sẽ trải qua. Ở cấp độ này, người hành thiền có thể làm quen với khái niệm Diệt tầm tứ nhập nhị thiền.

Ý nghĩa của việc này sẽ được hiểu thông qua cách giải thích cụ thể dưới đây:

 • Diệt: Loại bỏ, loại trừ.
 • Tầm: Suy tư.
 • Tứ: Tác ý, tâm sinh.

Diệt tầm tứ sẽ được hiểu là loại trừ những tham dục, thỏa mãn trí tuệ cơ bản của con người để đi vào nhập nhị thiền. Việc này sẽ làm được nếu cá nhân sử dụng “như lý tác ý” khi hành thiền.

Vậy như ý tác ý là gì?

Khái niệm này còn được gọi là như lý khởi tư duy. Thuật ngữ Phật học này được sử dụng để nói về cách nhìn sự vật, hiện tượng một cách đúng đắn nhất theo quan điểm của đạo Phật.

Nó là một trạng thái quan trọng của tâm thức, được dấy khởi lên do duyên  và các giác quan của con người. Các đối tượng tương ứng sẽ đưa dòng tư duy, chuỗi tư tưởng đến hiện hành.

Các cấp độ của tứ thiền là gì: Tam thiền

Tam thiền
Tam thiền hướng tới một trạng thái vượt ra ngoài cơ thể

Cấp độ thứ 3 trong tứ thiền này được nói đến như “Xả niệm lạc trú”.

Ý nghĩa của việc này chính là đưa người hành thiền vào trong vô thức. Khi kiểm soát được điều này đồng nghĩa với việc tâm hồn đã thật sự ổn định, an yên hơn. Những bản năng sinh tồn, hưởng thụ cơ bản và tầm thường trong chúng ta sẽ được kiềm chế.

Khi ngồi thiền nhập định, người hành thiền không còn nghe thấy mọi sự việc, nhìn thấy cảnh vật xung quanh mình. Họ hoàn toàn an trú vững chắc trong thế giới nội tâm tuyệt diệu của mình.

Niềm vui trong tâm thiền rất tự tại, bình an so với con người thông thường. Trạng thái này vượt ra ngoài cơ thể, nó giống như giúp cả thế gian của chúng ta cùng an vui với bản thân người hành thiền vậy.

Tứ thiền

Mức độ thiền cuối cùng, cao nhất trong 4 cấp độ này nhằm giúp người hành thiền đạt được trạng thái: Xả lạc, xả khổ, xả niệm thanh tịnh.

Muốn làm được điều đó, người thiền phải trú tâm vào một đối tượng duy nhất. Đó chính là hơi thở. Lúc này, cơ thể sẽ hướng tới tâm tịnh, chỉ thân hành thì xả lạc, xả khổ, xả niệm và dễ dàng đạt được đích đến của tứ thiền hơn.

Có nên thực hành thiền hay không?

Thực hành thiền mang lại những hiệu quả rất tốt cho cơ thể
Thực hành thiền mang lại những hiệu quả rất tốt cho cơ thể

Như vậy bạn đã biết được tứ thiền là gì. Vậy có nên thực hành thiền tại nhà hay không?

Nếu bạn đang có ý muốn học thiền, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Các nhà khoa học đã chứng minh được những tác dụng tuyệt vời của việc hành thiền đối với sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

Chỉ cần chăm chỉ và lựa chọn phương pháp hành thiền đúng, bạn sẽ nhận được những tác động tuyệt vời. Từ đó, thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Làm sao để thực hành thiền đúng cách, có hiệu quả tốt?

Nếu bạn mong muốn làm được điều này, hãy bắt đầu với khóa học: Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời. Được xây dựng bởi chuyên gia nổi tiếng Hiếu Nguyễn, khóa học này sẽ giúp bạn có được những kiến thức cần thiết để bắt đầu hành thiền tại nhà.

Thiền
Hy vọng bạn có thể thực hiện thiền thành công

Khóa học thiền ứng dụng của Hiếu Nguyễn hiện đang được phân phối chính thức bởi Hữu Dụng online. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ VPĐD: số 52 Lĩnh Nam, Hoàng Mai – Hà Nội
 • Điện thoại: 0985374875
 • Email: dau0508@gmail.com
 • Website: huudungonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *