Huyết áp cao là bao nhiêu? Các biến chứng khi bị huyết áp cao

Tình trạng huyết áp cao rất nguy hiểm cho mọi người vì có thể gây nên các biến chứng khôn lường. Vậy chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu, còn như thế nào là huyết áp chuẩn khỏe mạnh? Điều mà đông đảo mọi người thắc mắc sẽ được Hữu Dụng Online giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

Huyết áp chuẩn là như thế nào?

Huyết áp là một chỉ số quan trọng đối với sức khỏe nên mọi người phải kiểm tra thường xuyên để biết mình có vấn đề gì hay không. Người có huyết áp chuẩn bình thường thì sức khỏe tốt và không lo gặp các vấn đề biến chứng nguy hiểm. Việc đánh giá số đo huyết áp một người là bình thường, cao hay thấp tùy vào 2 chỉ số sau:

 • Huyết áp tâm thu: Có nghĩa là áp suất trong động mạch khi tim đang đập, thường sẽ có giá trị cao hơn
 • Huyết áp tâm trương: Nghĩa là áp lực của máu đo được giữa 2 lần tim đập, thường có giá trị thấp hơn.

Các bác sĩ khi đo huyết áp ra các chỉ số này thì sẽ căn cứ vào chênh lệch của 2 chỉ số là bao nhiêu. Khoảng cách cách biệt càng lớn hoặc quá hẹp tức là huyết áp của người được đo đang không bình thường. 

Huyết áp có chỉ số lên xuống còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động như có vận động nhanh, cảm xúc, hoàn cảnh,…Do vậy bạn muốn xác định được mình có huyết áp như thế nào thì nên đo nhiều lần tại các thời điểm khác nhau trong ngày mới có số liệu chuẩn.

Điều kiện khác là trước khi đo chỉ số huyết áp thì người bệnh cần phải tuân thủ một số điều nhất định. Cụ thể như không hút thuốc lá, không uống cà phê, không dùng chất kích thích trước khi đo chừng 15-30 phút. Luôn giữ được tinh thần thoải mái, trạng thái ổn định, không lo lắng, không chạy nhảy hoặc vận động mạnh trước đó làm sai lệch chỉ số huyết áp.

Theo thông tin y khoa chỉ ra một người có sức khỏe bình thường thì huyết áp chuẩn là 120/80 mmHg. Chỉ số này cho thấy người đó có lưu lượng máu lưu thông bình thường, tốc độ bơm máu trung bình.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Huyết áp cao là tình trạng mà áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim hoạt động bơm máu đi quá nhanh và liên tục. Áp lực tăng quá cao trong thời gian ngắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng với cơ thể. 

Vậy người có chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu? Theo kiến thức từ Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ thì người bị bệnh huyết áp cao chỉ số này sẽ không được chuẩn, lên cao thất thường và bất cứ lúc nào. Cụ thể thì chỉ số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) ≥140mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) ≥90mmHg.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?
Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Với những người cao tuổi thì có dạng hình thái huyết áp tâm thu đơn độc. Vì thế mà chỉ có chỉ số huyết áp tâm thu ≥140mmHg còn chỉ số huyết áp tâm trương <90mmHg. 

Sau đây là các chỉ số huyết áp cao ở người bình thường:

 • Tiền tăng huyết áp: Chỉ số huyết áp tâm thu 130 – 139 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 85 – 89 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 1: Chỉ số huyết áp tâm thu 140 – 159 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 90 – 99 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2: Chỉ số huyết áp tâm thu 160 – 179 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 100 – 109 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3: Chỉ số huyết áp tâm thu ≥ 180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 110 mmHg.
 • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Chỉ số huyết áp tối đa ≥ 140 mmHg và huyết áp tối thiểu < 90mmHg.

Có nhiều yếu tố để đánh giá chỉ số huyết áp tăng cho nên người có dấu hiệu tình trạng này không được chủ quan. Nếu thấy dấu hiệu huyết áp cao thường xuyên thì mọi người phải tới cơ quan y tế ngay để được bác sĩ tư vấn cách điều chỉnh.

Xem thêm: Nguyên nhân nhồi máu cơ tim và cách phòng ngừa

Biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Tăng huyết áp liên tục có thể gây nguy cơ đột quỵ nguy hiểm
Tăng huyết áp liên tục có thể gây nguy cơ đột quỵ nguy hiểm

Sau khi nắm được huyết áp cao là bao nhiêu được nêu rõ thông tin ở bên trên. Bạn có thể tham khảo thêm các biến chứng nguy hiểm của bệnh này để mọi người không xem nhẹ dấu hiệu tăng huyết áp:

 • Nguy cơ gây đột quỵ
 • Gây nên mất ổn định bệnh tim mạch
 • Bệnh thận
 • Biến chứng mắt bị tổn thương.

Xem thêm: Alpha Lipoic Acid có trong thực phẩm nào?

Thông tin về thuốc hạ huyết áp Hapanix

Đối với những người bị cao huyết áp có thể tham khảo sản phẩm viên uống hạ huyết áp Hapanix. Dòng thực phẩm chức năng này được điều chế 100% từ các dược liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe, có khả năng hạ huyết áp an toàn. Các nguyên liệu chính của sản phẩm như Dây thìa canh, Mướp đắng, Nấm linh chi, Quả nhàu, Tảo Spirulina,…

Viên uống Hapanix hạ huyết áp
Viên uống Hapanix hạ huyết áp

Các hoạt chất trong Hapanix cân bằng huyết áp rất hiệu quả cho cơ thể. Viên uống này cải thiện sức khỏe và ổn định hệ tim mạch sau một thời gian ngắn sử dụng. Cùng với đó là khả năng cải thiện chất lượng thành mạch máu, giúp thành mạch vững hơn.

Thông tin của bài viết Hữu Dụng Online cung cấp cho bạn đọc thông tin huyết áp cao là bao nhiêu, như thế nào là chỉ số chuẩn. Đồng thời bạn cũng hiểu được về biến chứng nguy hiểm của bệnh này để có các cách thức phòng chống nữa nhé. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ VPĐD: số 52 Lĩnh Nam, Hoàng Mai – Hà Nội
 • Điện thoại: 0985374875
 • Email: dau0508@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *