HMB (B- Hydroxy B- Methylbutyrate) là gì và có công dụng thế nào?

HMB (B- Hydroxy B- Methylbutyrate) là và chất này có những tác dụng gì đối với cơ thể người? Vài nguồn thông tin cho hay chất này có công dụng làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở nữ giới qua đó hỗ trợ tăng cường sinh lý, có thật không? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Tìm hiểu về HMB (B- Hydroxy B- Methylbutyrate)

Đây là chất được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể thông qua việc chuyển hóa axit amin Leucine. Theo nghiên cứu thì HMB có tác dụng ức chế các quá trình thoái hóa đạm ở cơ, bên cạnh đó góp phần thúc đẩy các quá trình tổng hợp đạm cho cơ.

HMB
HMB là chất được cơ thể sản xuất tự nhiên có lợi với các nhóm cơ

Cụ thể thì quá trình chuyển hóa l-leucine tạo nên HMB được diễn ra thông qua quá trình oxy hóa của các ketoacid của l-leucine (hay còn gọi axit α-ketoisocaproate). Chỉ có một phần nhỏ l-leucine chuyển hóa thành HMB chứ không phải toàn bộ.

Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh thì cơ thể tạo ra khoảng 0,3 gam HMB/ngày. Trong khi số lượng HMB mọi người bổ sung qua thực phẩm tự nhiên hay thực phẩm chức năng lại vượt quá con số đó.

Để bổ sung HMB thì mọi người có thể tham khảo qua các loại sản phẩm có sẵn trên thị trường hoặc hấp thu từ một số thực phẩm tự nhiên như: bơ, súp lơ, măng tây, cá da trơn, bưởi, cỏ linh lăng…

Xem thêm >>> Sữa ong chúa có những công dụng tuyệt vời nào đối với nữ giới?

2. Các công dụng của HMB (B- Hydroxy B- Methylbutyrate)

Cùng tìm hiểu chi tiết xem HMB (B- Hydroxy B- Methylbutyrate) có những công dụng thế nào đối với cơ thể nhé.

HMB
Tìm hiểu về những công dụng của HMB đối với cơ thể

Duy trì khối lượng cơ đáng lẽ bị mất ở người cao tuổi

Theo nghiên cứu thì HMB có tác dụng duy trì đến 90% số lượng cơ đáng lẽ bị mất ở những người cao tuổi. Đặc biệt là những người đau bệnh, sức khỏe yếu và nằm liên tục một chỗ trên giường từ 10 ngày trở lên.

Tăng cường mật độ cơ

Ngoài ra, HMB cũng có tác dụng trong việc tăng cường mật độ cơ cũng như làm tăng sức bền cầm nắm ở những người khỏe mạnh hay những người đau ốm đã lớn tuổi.

Hỗ trợ bệnh nhân phục hồi khả năng vận động

Những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật xong thì cơ thể thường bị suy giảm sức khỏe, trong đó có khả năng vận động và đi lại bình thường. Sử dụng HMB đúng cách giúp cải thiện tốt vấn đề này ở người sau phẫu thuật.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Bên cạnh những công dụng kể trên thì HMB còn được nghiên cứu có tác dụng tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Đó là lý do tại sao chất này được sử dụng nhiều trong thể thao. Đặc biệt là các vận động viên có nhu cầu phát triển cơ bắp khỏe mạnh phục vụ luyện tập.

HMB
HMB có tác dụng tăng cường sức mạnh của nhóm cơ khi luyện tập

Thúc đẩy làm lành vết thương

HMB cũng được sử dụng khá phổ biến trong y khoa khi có công dụng thúc đẩy làm lành vết thương. Chất này được sử dụng kết hợp với vài chất khác mang lại hiệu quả trong việc cải thiện khối nạc của cơ, đặc biệt ở những người bị mắc bệnh AIDS hay ung thư.

Giảm tổn thương cơ và xương do luyện tập

HMB còn được xác định là có công dụng làm giảm các tổn thương ở cơ và xương do việc luyện tập gây ra. Không những thế chất này còn giúp nâng cao hiệu suất luyện tập thể dục aerobic. 

Đẩy nhanh hồi phục sức sau luyện tập

Một trong những tác dụng tuyệt vời của HMB được nhiều vận động yêu thích đó là giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sức sau khi luyện tập. Tuy vậy việc lạm dụng HMB trong thi đấu là không được cho phép tại một vài nơi và một số giải đấu nhất định.

phục hồi sau luyện tập
HMB còn có tác dụng giúp người dùng phục hồi sức nhanh sau luyện tập

Hiện nay thì các cuộc khảo sát thì chưa có ghi nhận nào cho thấy sử dụng HMB trong thời gian dài lâu gây ra tác dụng phụ. Cho đến năm 2017 thì chất này được sử dụng khá rộng rãi như thực phẩm bổ sung ergogenic cho các vận động viên trẻ tuổi.

HMB cùng chế độ dinh dưỡng giàu đạm là công thức hữu ích dành cho người bệnh có nguy cơ hay đang bị suy dưỡng, mất cơ. Lượng HMB phù hợp để tiêu phụ vào cơ thể theo khuyến nghị là khoảng 3g CaHMB hay tương đương với 2.4g HMB. 

3. HMB (B- Hydroxy B- Methylbutyrate) có giúp tăng cường sinh lý?

Như vậy qua các thông tin trên có thể thấy được tác dụng chính của HMB là tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị chứng mất cơ, tiêu cơ. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ mối liên quan giữa cơ bắp với vấn đề sinh lý. Tuy nhiên, khi bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh sẽ có lợi hơn trong việc ổn định nội tiết tố và duy trì sinh lý.

Đặc biệt khi sử dụng kết hợp HMB cùng các chất có lợi với sinh lý như mầm đậu nành, sữa ong chúa, chiết dịch lá đông hầu, cọ lùn…càng mang lại hiệu quả cao hơn. 

4. Lời kết

Trên đây bài viết đã giới thiệu chi tiết về HMB (B- Hydroxy B- Methylbutyrate) rồi. Những ai có nhu cầu tìm hiểu thêm về Viên kẹo ngậm sinh lý nữ Lady Night giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh và tăng cường sinh lý thì có thể liên hệ đến Hữu Dụng Online để được hỗ trợ tận tình từ A – Z nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *