Cách thiền nằm đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao

Thiền nằm là một trong những phương pháp dễ học, có thể thực hiện tại nhà một cách nhanh chóng. Trong bài viết này, Hữu Dụng Online sẽ giúp bạn học cách thiền nằm đúng phương pháp. Với thông tin này, bạn có thể tìm thấy những tác động tốt để chăm sóc cơ thể mình theo cách hoàn hảo nhất đấy.

Thông tin chung về phương pháp thiền nằm

Thiền nằm là gì?

Phương pháp thiền đơn giản này đang được nhiều người lựa chọn
Phương pháp thiền đơn giản này đang được nhiều người lựa chọn

Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi khác là thiền trong tư thế xác chết. Có nghĩa là bạn sẽ thực hiện thiền, điều chỉnh tâm trí của mình khi đang ở trong tư thế nằm. Hiện tại đây là một trong những phương pháp thiền được nhiều người yêu thích và áp dụng.

Tổng quan về thiền nằm

Thiền nằm hiện tại rất phổ biến, thậm chí còn được giảng dạy thường xuyên trong các lớp học Yoga. Nguyên nhân là nó dễ thực hiện và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp. Thậm chí chưa biết gì về thiền bạn cũng có thể bắt đầu học thiền nằm tại nhà để có được hiệu quả tốt nhất.

Khi nằm, cơ thể bạn sẽ dễ dàng đạt được trạng thái thư giãn. Từ đó, cảm nhận rõ rệt những thay đổi bên trong, bên ngoài. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với người thực hành thiền.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách thiền nằm chính xác để mang lại hiệu quả cao

Nếu bạn đang muốn bắt đầu học thiền nằm, những hướng dẫn cơ bản dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Bắt đầu thiền nằm

Lựa chọn một mặt phẳng ở nơi yên tĩnh để bắt đầu nhé
Lựa chọn một mặt phẳng ở nơi yên tĩnh để bắt đầu nhé
 • Đầu tiên, bạn sẽ cần tìm một nơi bằng phẳng, có bề mặt dài và rộng. Đó có thể là một chiếc ghế dài, trên giường hoặc dưới đất đều được.
 • Nằm xuống, giữ xương sống của mình được thẳng, song song với mặt phẳng nằm.
 • Mở mắt, nhìn thẳng lên trên không trung nhưng đừng tập trung vào bất kỳ điều gì.
 • Đặt lưỡi vào vòm miệng của bạn, ở ngay hàm răng phía trên.
 • Uốn cong, co chân thật mạnh rồi nhấc hai bàn chân của bạn lên khoảng 5cm rồi thả 2 chân xuống dưới như bình thường. Lúc nãy, hãy giữ hai chân của bạn thư giãn, không để nó phải chịu bất kỳ tác động nào nữa.
 • Nhấc phần lưng của mình lên một chút, điều chỉnh lại sao cho cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất.
 • Hãy lắc đầu của bạn từ bên trái sang bên phải.

Điều chỉnh hơi thở của bạn phù hợp với cách nằm thiền

Vì sao phải điều chỉnh hơi thở

Biết cách hít thở đúng kỹ thuật sẽ giúp cơ thể của bạn nhanh chóng đi vào trạng thái thư giãn hơn.  Đồng thời, dễ dàng nhập thiền để theo dõi cơ thể, sự vật và đi vào trạng thái tĩnh tâm của thiền định.

Cách điều chỉnh hơi thở

 • Bạn hãy nhẹ nhàng hít vào thật chậm cho đến khi cảm nhận không khí đã lấp đầy trong bụng của mình. Ngưng thở trong khoảng 2 – 3 giây.
 • Nhẹ nhàng thở ra bằng mũi và cơ bụng, chú ý điều chỉnh thời gian của nhịp thở ra là từ 3-4 giây.

Nên lưu ý là khi thiền, hãy thở bằng bụng. Chỉ khi đó khí mới có thể lấp đầy đan điền và khiến bạn cảm nhận được sự thoải mái, dễ chịu.

Suy nghĩ theo quy tắc trong cách thiền nằm

Bạn hãy gạt bỏ những mối lo để tập trung vào hiện tại
Bạn hãy gạt bỏ những mối lo để tập trung vào hiện tại

Khi thiền, bạn nên tập trung suy nghĩ xem cảm giác của mình về không gian xung quanh như thế nào. Đừng suy nghĩ về công việc, tương lai hay quá khứ, bất kỳ việc gì khác.

Với cách này, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được từng nguồn năng lượng đang đi vào cơ thể của mình. Thậm chí, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được thế giới muôn màu muôn vẻ bằng nhiều giác quan khác nhau.

Đặc biệt, việc không suy nghĩ về quá khứ hay tương lai sẽ giúp bạn làm thanh sạch tâm trí, tâm hồn mình. Những gánh nặng trong cuộc sống cũng vì vậy phần nào được loại bỏ để bạn sống thanh thản hơn.

Lưu ý quan trọng khi thực hành thiền nằm

Nhìn chung, thiền nằm cũng như bất kỳ cách thiền nào đều hướng tới mục đích làm chủ, điều chỉnh cảm xúc cũng như cơ thể của mình. Tốt nhất, hãy tập trung vào các cảm giác diễn ra bên trong, bên ngoài cơ thể của bạn.

Đồng thời, đừng quên lưu ý những vấn đề sau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Đừng quá kỳ vọng vào những thay đổi kỳ diệu của cơ thể. Thiền không thể mang lại những tác động lớn đến như vậy.
 • Thiền chỉ là một biện pháp hỗ trợ mà thôi, nó không thể hoàn toàn thay đổi tâm trí hay tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Để thiền một cách bài bản và mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên bắt đầu với một chuyên gia, một khóa học chuyên biệt.

Lời khuyên dành cho bạn khi học cách thiền nằm

Như đã nói, đây là một phương pháp thiền đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao hơn và nâng cao kỹ thuật thiền, hãy bắt đầu với khóa học Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời.

Sau 10 ngày, bạn sẽ nhận được những điều tuyệt vời từ khóa thiền này
Khóa học của Hiếu Nguyễn sẽ giúp bạn biết cách thiền tốt nhất

Khóa học này được xây dựng và giảng dạy bởi chuyên gia Yoga nổi tiếng Hiếu Nguyễn. Bằng kinh nghiệm của mình, Hiếu Nguyễn sẽ giúp mọi người thực hành thiền một cách tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách thiền nằm hay cần những thông tin về khóa học đặc biệt trên, liên hệ ngay với Hữu Dụng Online để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ VPĐD: số 52 Lĩnh Nam, Hoàng Mai – Hà Nội
 • Điện thoại: 0985374875
 • Email: dau0508@gmail.com
 • Website: huudungonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *