Cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà đúng cách

Rất nhiều người đang muốn học cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà. Dù không quá khó khăn, việc này cũng cần được thực hiện một cách bài bản để cơ thể tìm được sự an tĩnh, thanh thản nhất.

Trong khuôn khổ bài viết này, Hữu Dụng Online sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách ngồi thiền niệm Phật đơn giản, chính xác.

Ngồi thiền niệm Phật là gì?

Đây là cách kết hợp 2 hoạt động cùng lúc
Đây là cách kết hợp 2 hoạt động cùng lúc

Ngồi thiền là phương thức rèn luyện cơ thể và tâm trí con người, với mục đích là đạt được sự an tĩnh trong tâm hồn, nâng cao sức khỏe. Một số người lựa chọn vừa ngồi thiền vừa niệm Phật. Từ đó, tìm được sự an tĩnh trọn vẹn trong tâm hồn và mang đậm ý nghĩa tâm linh hơn.

Theo quan điểm, việc ngồi thiền niệm Phật là một hoạt động tinh thần có ý nghĩa rất lớn. Với hoạt động này, mọi người có thể tu tâm dưỡng tính để hướng con người tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Một số bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà đơn giản nhất

Nhận định chung

Nếu thực hiện đúng, việc này sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể
Nếu thực hiện đúng, việc này sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể

Hiện tại, có rất nhiều người thực hành ngồi thiền, niệm Phật tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết đều không đạt được hiệu quả cao như mong đợi.

Nguyên nhân là do họ thực hiện cả 2 hoạt động cùng lúc. Nhưng bản thân lại không hiểu rõ việc bắt đầu như thế nào, không nắm được giá trị của hoạt động rèn luyện đó.

Có thể thấy, ngồi thiền niệm Phật là một phương pháp thực hành tâm hồn. Nó là sự kết hợp quan trọng giữa hai hoạt động ngồi thiền và niệm Phật.

Mục đích của hoạt động này chính là giúp con người tu tâm, tu tính. Từ đó, cân bằng tâm hồn để tận hưởng sự an nhiên, tự tại. Có thể nói, hoạt động này sẽ giúp mọi người hướng tới những giá trị trọn vẹn của cuộc sống.

Lợi ích khi biết cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà

Không chỉ giúp con người có được sự an nhiên, hoạt động này còn mang lại nhiều giá trị hữu ích cho cuộc sống. Khi duy trì được điều này thành thói quen, tình trạng stress do công việc/áp lực sẽ giảm đi rất nhiều.

Thông qua việc ngồi thiền niệm Phật, các cá nhân cũng có thể điều chỉnh được lối sống tốt hơn. Từ đó, tập trung phát triển tư duy để thăng tiến trong công việc và cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Hướng dẫn cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà cho người mới

Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải thực hành như thế nào cho đúng, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn. Cùng tìm hiểu nhé.

Lựa chọn tư thế ngồi

Lựa chọn một tư thế ngồi thoải mái, ở một nơi yên tĩnh
Lựa chọn một tư thế ngồi thoải mái, ở một nơi yên tĩnh

Có rất nhiều tư thế ngồi thiền khác nhau. dưới đây là những tư thế chính, được nhiều người áp dụng nhất.

  • Ngồi toàn kiết già (kim cang tọa): Đặt chân trái lên đùi phải, chân phải lên đùi trái. Sau đó kéo 2 chân sao cho thật sát vào người.
  • Tư thế bán kiết già: Đặt chân trái lên đùi phải hoặc chân phải lên đùi trái sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Sau đó kéo sát 2 bàn chân vào người.

Khi đã chọn được kiểu ngồi, bạn đặt bàn tay để ngửa. Tay phải hãy đặt lên tay trái một cách nhẹ nhàng và giữa cho ngón tay của 2 bàn tay đan vào nhau. Sau đó, đặt tay lên điểm chính giữa ống chân của mình.

Hít thở khi ngồi thiền niệm Phật

Với cách ngồi thiền này, bạn cũng cần trú trọng đến việc theo dõi và điều chỉnh hơi thở. Sau khi thân đã yên, việc tiếp theo là chú ý đến hơi thở của mình một cách kỹ càng. Hãy thở ra nhẹ nhàng, hít vào thật sâu để  cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái thanh khiết nhất.

Giữ tâm an tịnh trong cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà

Điều quan trọng là luôn giữ tâm thật thanh tịnh
Điều quan trọng là luôn giữ tâm thật thanh tịnh

Luôn luôn giữ tâm của bạn thật sự tịnh. Đây chính là yếu tố then chốt trong khi ngồi thiền niệm Phật. Không nên giữ những ý niệm xấu, những thứ xa hoa trụy lạc, thậm chí là công việc trong suy nghĩ. Khi đó, bạn có thể điều khiển để tâm của mình an bình, thanh tịnh như một dòng nước.

Niệm Phật

Khi đã quen với việc thiền và giữ tâm thanh tịnh, bạn có thể bắt đầu niệm Phật. Nếu không nhớ được một bài kinh cụ thể, bạn chỉ cần niệm tên của một vị Phật bất kỳ. Hoặc đơn giản hơn là một câu chú bất kỳ trong đạo Phật. Từ đó, gửi lòng thành kính của mình đến Phật và khiến việc thiền trở nên ý nghĩa, hiệu quả hơn.

Lưu ý giúp bạn thực hiện cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà thành công

  • Nên chọn thiền ở những vị trí rộng rãi, yên tĩnh.
  • Nên thiền trong thời gian cố định hàng ngày.
  • Khi thiền, hãy hướng tâm đến điều tốt đẹp nhất.
  • Có thể mở một chút nhạc Phật, nhạc nhẹ trong khi thiền.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn bắt đầu, hãy lựa chọn khóa học ‘Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời’. Với khóa học này, bạn có thể đồng hành cùng chuyên gia Hiếu Nguyễn để bắt đầu thiền một cách bài bản. Từ đó, có được hiệu quả cao nhất trong việc thay đổi cuộc sống của mình.

Hy vọng bạn đã hiểu về cách ngồi thiền niệm phật tại nhà
Hy vọng bạn đã hiểu về cách ngồi thiền niệm Phật tại nhà

Hiện tại, khóa học này đã được giới thiệu, mở bán trên trang Hữu Dụng online. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ VPĐD: số 52 Lĩnh Nam, Hoàng Mai – Hà Nội
  • Điện thoại: 0985374875
  • Email: dau0508@gmail.com
  • Website: huudungonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *