Cách ngồi thiền đúng: Giúp bạn nhận được tác động tốt nhất

Sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng, áp dụng cách ngồi thiền đúng sẽ giúp mọi người có được sự giải tỏa tốt nhất. Đồng thời, mang lại những tác động tích cực cho cơ thể. Nhưng thế nào là ngồi thiền đúng? Tại sao phải ngồi thiền đúng? Bài viết này của Hữu Dụng Online sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Tại sao phải ngồi thiền đúng?

Khi ngồi thiền sai cách, bạn có thể gặp nhiều tác hại nguy hiểm
Khi ngồi thiền sai cách, bạn có thể gặp nhiều tác hại nguy hiểm

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh tác động tích cực của ngồi Thiền đối với sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó chỉ có được khi bạn thiền đúng phương pháp.

Bản chất của thiền chính là sự tịnh tâm, là bài tập về hơi thở cũng như tâm trí. Chính vì vậy , khi bạn tập luyện sai lầm cơ thể sẽ gặp nhiều tác động tiêu cực, không đáng có.

Khi Thiền sai cách, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề phiền toái. Dưới đây là những tác hại nghiêm trọng của việc ngồi thiền sai cách:

 • Gặp triệu chứng hoang tưởng nhẹ.
 • Mất động lực khi làm việc.
 • Thay đổi cảm xúc theo hướng tiêu cực.
 • Gây ảnh hưởng tới xương sống, sức khỏe của phổi.
 • Làm bạn bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Chính vì vậy, việc ngồi thiền đúng cách là điều bất kỳ ai cũng cần chú ý khi muốn ngồi thiền. Từ đó, đảm bảo tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như tránh được các vấn đề tiêu cực có thể xảy ra.

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng, đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chuẩn bị trước khi ngồi thiền

Khóa học Thiền
Hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi ngồi thiền

Đối với những người mới, việc chuẩn bị trước khi thiền thực sự rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần lựa chọn một nơi ngồi thiền tĩnh lặng, không có hoặc có rất ít tiếng ồn. Chỉ khi đó bạn mới tránh được sự xao lãng, gián đoạn trong quá trình thiền của mình.

Ngoài ra, hãy chú ý một số điều sau để thực hiện thiền thật tốt:

 • Ăn mặc thật thoải mái, lựa chọn những loại quần áo rộng;
 • Tắt TV, điện thoại, các thiết bị có thể gây tiếng ồn.
 • Nếu có thể, hãy mở nhạc nhẹ nhàng để khiến tinh thần thoải mái hơn.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị đồng hồ báo giờ để tính toán giờ ngồi thiền của mình. Với những người mới, chỉ nên thiền trong vòng 5 -10 phút. Còn khi đã quen, hãy chắc chắn mình ngồi thiền ít nhất là 20 phút/ lần.

Bước 2: Điều chỉnh tư thế của cách ngồi thiền

Lựa chọn vị trí và điều chỉnh tư thế

Trong cách thiền, tư thế ngồi vốn là yếu tố quan trọng giúp điều hòa cơ thể cũng như điều chỉnh tâm trí đúng. Quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn một nơi ngồi thoải mái trên một tấm nệm mỏng, sau đó giữ lưng thật thẳng.

Tuyệt đối không ngả người sang trái, sang phải hay về phía trước, phía sau. Từ đó điều chỉnh cột sống tốt cho hướng đi của hơi thở và mang lại những tác động nhất cho thiền.

Điều cần chú ý khi điều chỉnh tư thế

Hãy chắc chắn bạn giữ được tư thế đúng khi ngồi thiền
Hãy chắc chắn bạn giữ được tư thế đúng khi ngồi thiền

Khi ngồi, xương chậu của bạn cần nghiêng về phía trước với một góc độ nhỏ. Nó đủ để cột sống của bạn được nâng đỡ bằng xương mông.

Trong suốt quá trình này, bạn có thể mở mắt hoặc nhắm mắt. Tuy nhiên, nhắm mắt sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn vào việc thiền định của mình, không bị phân tán bởi những gì có thể nhìn thấy.

Bước 3: Tập trung vào quá trình điều chỉnh hơi thở

Trong cách ngồi thiền đúng, đây thực sự là vấn đề cần được trú trọng nhất. Vì kỹ thuật thiền xem hơi thở, cách thở là điều quan trọng hàng đầu.

Trong suốt quá trình ngồi thiền, bạn hãy chú ý tập trung vào một điểm nào đó trên bụng của mình. Từ đó nhận thức được hơi thở của mình ra sao, liệu có đang đều nhịp hay không.

Việc bạn thở bao nhiêu nhịp trong một phút, thở có đều hay không cần được nhận biết rõ ràng. Và sau một thời gian ngồi thiền, bạn có thể điều chỉnh việc này theo đúng mong muốn của mình.

Cách thở đúng khi ngồi thiền chính là thở bằng bụng thay vì bằng ngực. Cách thức này giúp giảm bụng, tăng cường sức khỏe của phổi. Nếu thở bằng ngực khi thiền, bạn sẽ khiến cơ thể mất tập trung, trở nên mệt mỏi hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Thiền là gì? Những điều cần biết về thiền.

Bước  4: Hãy lặp lại một câu nói để có cách ngồi thiền đúng

Lặp lại một câu nói liên tục sẽ giúp tâm trí bạn không bị xao lãng
Lặp lại một câu nói liên tục sẽ giúp tâm trí bạn không bị xao lãng

Trong suốt quá trình thiền, lời khuyên dành cho bạn là nên lặp đi lặp lại 1 câu nói, 1 câu thần chú hay một danh hiệu Phật nào đó. Điều này nên được thực hiện liên tiếp cho đến khi tâm trí của bạn đã đi vào trạng thái tĩnh lặng, thiền định sâu.

Việc lặp đi lặp lại 1 câu nói này sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn. Khi đã quen với việc thiền định, bạn sẽ không cần việc này nữa.

Bước 5: Luyện tập để giúp cơ thể thả lỏng

Điều này có nghĩa là giúp cơ thể bạn thả lòng, sau đó thư giãn. Nó sẽ giúp bạn thư giãn cả về thể chất lẫn tâm trí.

Hãy nhắm mắt lại, sau đó chọn 1 điểm khởi đầu trên cơ thể mình. Thông thường mọi người sẽ lựa chọn ngón chân làm điểm tập trung khi ngồi thiền.

Sau khi đã lựa chọn, hãy tập trung vào điểm đó và bắt đầu thư giãn nó. Khi đã đạt được cảm giác thư giãn ở vùng lựa chọn, hãy tìm cách để cảm giác thư giãn lan tỏa ra những vùng xung quanh.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện ngồi thiền mà bạn cần ghi nhớ

Những lưu ý cơ bản

Như vậy, bạn đã có được những hướng dẫn cơ bản để bắt đầu ngồi thiền. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng để giúp bạn thực hiện việc này một cách tốt hơn.

 • Hãy chú trọng đến việc lựa chọn không gian thiền. Chỉ khi có không gian tốt, việc nhập thiền, thư giãn cơ thể mới mang lại hiệu quả tốt.
 • Tuyệt đối không được ép bản thân ngồi thiền quá lâu. Việc miễn cưỡng này có thể khiến cơ thể bạn gặp nhiều vấn đề nguy hiểm.
 • Luôn luôn tập trung vào cơ thể.
 • Ăn nhẹ trước khi thiền để cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Hãy tự cam kết thực hiện thiền mỗi ngày.
Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời
Khóa học “Bí mật Thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” sẽ giúp bạn biết ngồi thiền đúng cách

Với những lưu ý này, việc thiền của bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần rằng việc tự học thiền không hề đơn giản, và bạn sẽ khá chật vật để bắt đầu và duy trì thói quen thiền lâu dài.

Lời khuyên giúp bạn thực hành thiền đúng đắn hơn

Lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu với khóa học “Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời” của Đại sứ Yoga Hiếu Nguyễn. Với kinh nghiệm và sự tận tâm, chuyên gia Hiếu Nguyễn đã xây dựng 1 giáo trình thiền định trọn vẹn, đơn giản và dễ thực hành. Ngay cả người chưa biết gì cũng có thể làm quen với thiền và thành thạo nhờ giáo trình này.

Khóa học bao gồm 25 bài giảng, có tổng thời lượng chỉ 7 giờ 53 phút. Các nội dung chính có thể kể tới như hiểu về thiền, kiểm soát khí, tích tụ năng lượng…

Thông qua những bài học đơn giản, chuyên gia Hiếu Nguyễn sẽ giúp bạn thực hành tại nhà. Từ đó, có được sức khỏe cũng như sự thư thái trong tâm hồn.

Lời kết

Hãy cùng Hữu Dụng Online tìm hiểu về thiền để có cuộc sống tốt đẹp hơn nhé
Hãy cùng Hữu Dụng Online tìm hiểu về thiền để có cuộc sống tốt đẹp hơn nhé

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để lý giải về cách ngồi thiền đúng quan trọng như thế nào. Đồng thời, có được hướng dẫn để bắt đầu học thiền tại nhà.

Tốt nhất, bạn hãy bắt đầu với khóa học “Bí mật thiền ứng dụng thay đổi cuộc đời’. Khóa học này của chuyên gia Hiếu Nguyễn hiện đã có mặt trên Hữu Dụng Online. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần thêm thông tin về khóa học này nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ VPĐD: số 52 Lĩnh Nam, Hoàng Mai – Hà Nội
 • Điện thoại: 0985374875
 • Email: dau0508@gmail.com
 • Website: huudungonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *