Bạn đã biết đến các loại thuốc chữa gai cột sống?

Bệnh gai cột sống thường xuất hiện nhiều ở người cao tuổi và gây ra những cơn đau nhức, châm chích khó chịu. Căn bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày mà còn cả sức khỏe của người bệnh. Vậy hiện nay có các loại thuốc chữa gai cột sống nào được sử dụng phổ biến vì mức độ hiệu quả cao? Cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Bệnh gai cột sống dùng thuốc có khỏi không?

Gai cột sống được biết đến là chứng bệnh hình thành nên các gai xương ở hai bên hay bên ngoài đốt sống. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể vì lắng đọng canxi hay vì viêm cột sống, chấn thương… Căn bệnh gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong việc đi đứng, di chuyển và sinh hoạt bình thường. Và để khắc phục bệnh gai cột sống không ít người lựa chọn sử dụng thuốc điều trị. Cách này có mang lại hiệu quả không?

loại thuốc chữa gai cột sống
Thuốc Tây được dùng để hỗ trợ làm giảm đau và kháng viêm cho người bệnh bị gai cột sống

Hiện nay có rất nhiều bệnh được nghiên cứu để sản xuất ra loại thuốc phù hợp nhằm khắc phục hiệu quả căn bệnh. Trong số đó có bệnh gai cột sống gây nhức nhối cho người bệnh. Tác dụng của các loại thuốc điều trị này là làm giảm đau, giãn cơ, chống nhiễm trùng… Như vậy các loại thuốc chữa gai cột sống hiện nay phần lớn đều có công dụng giảm đau chứ không hỗ trợ trị dứt điểm bệnh tình. Mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, không nên tự ý lên đơn có thể gây ra nhiều biến chứng và hệ quả hơn.

Tham khảo thêm >>> Tình trạng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

2. Các loại thuốc chữa gai cột sống được dùng nhiều 

Cùng điểm danh qua một số loại thuốc Tây được lựa chọn nhiều để hỗ trợ trị bệnh gai cột sống nhé. Đây là những loại thuốc phổ biến thường được các bác sĩ kê đơn.

Các loại thuốc giảm đau

Loại thuốc được sử dụng nhiều để hỗ trợ điều trị các bệnh như gai cột sống là thuốc giảm đau. Và nhóm paracetamol được dùng khá phổ biến trong những trường hợp như này. Thuốc giảm đau được đánh giá ít gây ra ít tác dụng phụ cho người bệnh. Tuy vậy mọi người vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ với tình trạng cụ thể của mình trước khi dùng nhé.

loại thuốc chữa gai cột sống
Nhóm paracetamol được sử dụng nhiều để làm giảm cơn đau nhức ở người bệnh bị gai cột sống

Các loại thuốc giảm đau và chống viêm

Một trong các loại thuốc chữa gai cột sống thông dụng khác chính là nhóm thuốc giảm đau + chống viêm không steroid (NSAID). Cụ thể là trong những trường hợp gai cột sống tác động trực tiếp lên các vùng khác và nguy cơ gây viêm bác sĩ sẽ xem xét kê đơn thuốc có nhóm này. Một số thuốc giảm đau + chống viêm điển hình là: ibuprofen, aspirin, diclofenac…

Thuốc kháng viêm mạnh corticoid

Với bệnh nhân bị gai cột sống, mới đầu bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc giảm đau kháng viêm với liều lượng thấp để quen dần. Về sau có thể sẽ thay đổi liều thuốc cao hơn để mang lại hiệu quả. Vậy nên các trường hợp sử dụng nhóm thuốc không steroid mà không đạt được hiệu quả như mong muốn bác sĩ sẽ chỉ định tiêm với thuốc liều cao. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc mang lại nhiều tác dụng phụ hơn cho người bệnh ví dụ khả năng loãng xương, huyết áp tăng cao, mỏng da…

loại thuốc chữa gai cột sống
Một vài trường hợp bệnh nặng bác sĩ có thể dùng đến corticoid để giảm đau cho bệnh nhân

Thuốc giãn cơ

Trong trường hợp tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng thì ngoài các loại thuốc chữa gai cột sống trên, bác sĩ thường sẽ kê thêm thuốc giãn cơ. Nhờ đó cải thiện được phần nào tình trạng gai cột sống gây chèn ép các dây thần kinh khiến cột sống bị cứng đơ và di chuyển khó khăn. Để hạn chế tác dụng phụ do thuốc gây ra bác sĩ thường kê đơn kết hợp các loại thuốc. Vậy nên mọi người cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhóm thuốc vitamin hỗ trợ điều trị gai cột sống

Nhóm thuốc vitamin được bác sĩ kê đơn với mục đích tăng cường sức khỏe cho các dây thần kinh. Bên cạnh đó cũng góp phần làm giảm tổn thương do bệnh gây ra và hỗ trợ làm giảm tác dụng phụ của các loại thuốc chữa gai cột sống ở trên. Các loại thuốc vitamin thường được dùng gồm có: vitamin B1, B2, B6, B12…

Loại thuốc chữa gai cột sống
Bác sĩ sử dụng thêm nhóm thuốc vitamin để tăng cường sức khỏe cho cột sống

Ngoài các loại thuốc tây hiện nay có không ít bài thuốc đông y được nghiên cứu để chữa trị bệnh gai cột sống. Mọi người có thể tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ thầy thuốc để sử dụng điều trị bệnh nhé. Việc sử dụng mỗi thuốc không mang lại quá nhiều hiệu quả nếu người bệnh không kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. 

3. Lời kết

Trên đây bài viết đã giới thiệu qua các loại thuốc chữa gai cột sống được sử dụng phổ biến hiện nay. Người bệnh gai cột sống nên tìm hiểu thêm về các bài tập thích hợp để hỗ trợ giảm đau ở vùng lưng. Tham khảo thêm về khóa học Yoga chữa bệnh trị liệu cho cột sống với chuyên gia Nguyễn Hiếu để khắc phục cơn đau hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết về khóa học hay cần giải đáp thắc mắc gì mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến Hữu Dụng Online để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *